Lạm Dụng Chất Phụ Gia Tạo Màu Có Thể Gây Đột Biến Gen
(Bản Tin Thực Phẩm) - Chất phụ gia có tác dụng tạo màu sắc và bảo quản sản phẩm được lâu hơn. Nhiều loại chất phụ gia được chiết xuất từ thiên nhiên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng hiện nay rất nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ sử dụng chất phụ gia nhập từ trung quốc chứa nhiều chất độc hại có thể gây đột biến gen, nhiều bệnh mạn tính.
Chất phụ gia tạo màu sắc cho bánh kẹo |
Báo SK&ĐS cho biết, theo Ủy ban Tiêu chuẩn hóa
Thực phẩm Quốc tế (Codex Alimentarius Commission- CAC), phụ gia thực phẩm là
các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị,
làm đẹp bề ngoài tức vẻ mỹ quan của chúng.
Một số phụ gia thực phẩm đã được sử dụng lâu đời,
như bảo quản bằng cách làm chua với dấm (dưa chua), hoặc làm mặn với ướp muối
(thịt, cá muối). Với sự ra đời và phát triển của công nghiệp chế biến thực phẩm,
nay có thêm rất nhiều phụ gia thực phẩm đã được giới thiệu và sử dụng.
Phụ gia thực phẩm có thể có nguồn gốc thiên nhiên,
hoặc tổng hợp hoặc bán tổng hợp hóa học, đôi khi chúng cũng được được tạo ra từ
vi sinh vật, chẳng hạn như các loại men (enzym) dùng để sản xuất ra sữa chua.
phụ gia thực phẩm cũng có thể là các vitamin được người ta cho thêm vào thực phẩm
để tăng thêm tính bổ dưỡng…
Có thể kể một phụ gia thực phẩm thông dụng như: chất
điều chỉnh độ chua (axít citric, axít tartaric, axít lactic…), chất tạo đặc (thạch
rau câu hay pectin trích từ vỏ cam quít), chất giữ ẩm (sorbitol), chất nhũ hóa
(lecithin trích từ đậu nành), chất chống oxy hóa (vitamin C), chất bảo quản chống
nấm mốc (hóa chất propionat dùng trong bánh mì, phó mát), chất ngọt tổng hợp
(aspartam), chất cung cấp dinh dưỡng (iod trong muối, axít folic trong thực phẩm
dành cho phụ nữ có thai, vitamin D trong sữa bột)…
Phụ gia thực phẩm có nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng
không đúng liều lượng
Trước đó, báo HNO đưa tin, theo Cục ATTP (Bộ Y tế),
ngành công nghiệp thực phẩm trên thế giới được phép sử dụng hơn 3.000 loại chất
phụ gia trong việc chế biến thực phẩm. Việt Nam hiện đang cho phép sử dụng 23
nhóm PGTP, bao gồm 337 chất (cả hương liệu). Tuy nhiên, chỉ từ 5 đến 10% mặt
hàng này được sản xuất tại Việt Nam, còn lại đều nhập khẩu, trong đó có 30% phụ
gia thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết,
hiện phụ gia thực phẩm trôi nổi, nhập lậu rất nhiều, đặc biệt là từ Trung Quốc.
Những loại phụ gia không nguồn gốc gây tác hại đến sức khỏe của người sử dụng,
nhưng thường được dùng ở các cơ sở chế biến, kinh doanh nhỏ lẻ nên lực lượng chức
năng không thể thống kê, kiểm soát được. Đây thực sự là nỗi lo ngại trong cuộc
chiến chống thực phẩm "bẩn".
Việc sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng,
chủng loại, đặc biệt là phụ gia không được phép sẽ gây tác hại khôn lường cho sức
khỏe. Hiện tại, mỗi năm nước ta có trên 5.000 người bị ngộ độc thực phẩm và
hàng chục người tử vong, song đây chỉ là con số ngộ độc cấp tính. Chất độc từ
phụ gia thực phẩm không an toàn còn tích tụ trong cơ thể, gây ra các bệnh mạn
tính thì chưa thể thống kê.
Dù dùng liều lượng nhỏ nhưng thường xuyên, liên tục,
một số phụ gia thực phẩm tích lũy trong cơ thể, gây tổn thương lâu dài, đặc biệt
nếu tiêu thụ phụ gia thực phẩm bị cấm có thể gây ra hội chứng ngộ độc mạn tính:
ăn không ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mạn tính, da xanh xao, động
kinh, trí tuệ giảm sút. Có nguy cơ gây hình thành khối u, ung thư, đột biến
gen, gây quái thai ở phụ nữ mang thai…
Nhấn mạnh thêm về tác hại của phụ gia thực phẩm,
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực
phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), hàn the là một chất cực độc, bị cấm sử dụng
trong bảo quản và chế biến thực phẩm, nhưng nhà sản xuất vẫn đưa hàn the vào thực
phẩm để tạo độ dai giòn, tăng thời gian bảo quản thực phẩm nhưng khi vào cơ thể,
nó tích tụ trong gan, thận, gây tổn thương cho các bộ phận này. Ngoài ra, hàn
the còn làm thoái hóa các cơ quan sinh dục, gây vô sinh. Trẻ em ăn phải thực phẩm
có lượng hàn the 1-2g/kg thể trọng có thể dẫn đến tử vong sau 10-12 giờ…
Gặp khó trong kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm
tại các chợ cóc
- Theo Cục ATTP (Bộ Y tế), hiện việc kiểm tra, kiểm
soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả, thịt tại các chợ cóc, thức ăn đường phố
gặp nhiều khó khăn.
Có thể thấy, xu hướng sử dụng phụ gia trong thực phẩm
ngày càng tăng. Để có thực phẩm an toàn, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm của các
nhà sản xuất với cộng đồng, cách tiếp cận để kiểm tra, kiểm soát của các cơ
quan chức năng, đặc biệt là cơ quan kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm.
Điều rất cần lưu ý là chỉ nên sử dụng các phụ gia thực
phẩm thuộc loại tự nhiên và phụ gia thực phẩm đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về độ
an toàn khi đưa vào cơ thể. Với những loại phụ gia thực phẩm là hóa chất, ngay
cả khi đã được cho phép, cũng nên dùng càng ít càng tốt, và nếu không thật sự cần
thiết thì không nên dùng.
Phụ gia thực phẩm không phải là chất dinh dưỡng nên
không có nó cũng không sao. Cảm giác ngon miệng với phụ gia thực phẩm thật ra
là một thói quen, nên để hạn chế sử dụng phụ gia thực phẩm, cách đơn giản nhất
là tập thói quen không sử dụng phụ gia. Với trẻ em, đang hình thành thói quen
ăn uống, nếu không được tập quen với các thực phẩm có phụ gia thực phẩm, thì sẽ
không có nhu cầu sử dụng phụ gia thực phẩm.
An Dương (T/h)
Có thể Bạn Quan Tâm:
Cách rửa rau củ loại bỏ thuốc trừ sâu của tiến sỹ Phan Minh Liêm
100% mẫu xúc xích được xét nghiệm chứa chất gây ung thư
Không có nhận xét nào: