Rau Sạch Hà Lan Không Cần Rửa Trước Khi ăn
Bản Tin Thực Phẩm - Rau Sạch Hà Lan không cần rửa
trước khi ăn. Chỉ một cầu nói ngắn gọn để mô tả về ngành nông nghiệp hữu cơ tại
hà lan rất độc đáo hơn hẳn nên nông nghiệp của nhiều nước phát triển. Tuy hà
lan là vùng đất trũng nhưng hà lan vẫn dẫn đầu trong nền nông nghiệp sạch.
nông trại tại hà lan được chiếu sáng bằng đèn led |
Nông nghiệp hữu cơ Hà Lan rất độc đáo và đặc thù,
tuy chỉ chiếm một phần tương đối nhỏ so với ngành nông nghiệp truyền thống.
Nhưng rõ như ban ngày, thị trường các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Hà Lan ngày
lan rộng và phát triển, đi đầu công cuộc đổi mới ngành nông nghiệp thế giới
trong tương lai.
Nếu ai có dịp ghé vườn thí nghiệm công nghệ cao
Brightbox tại trung tâm nông nghiệp Venlo, Hà Lan nên ăn thử những búp xà lách
mơn mởn, được trồng dưới các điốt phát sáng, hay còn gọi là đèn LED.
“Các nhà khoa học sử dụng loại bông khoáng, thay cho
đất trồng. Loại bông khoáng này có thể tái sử dụng", ông Gus van der
Feltz, Giám đốc toàn cầu của Philips Horticulture LED solution cho biết.
Chúng được trồng trong môi trường hoàn toàn kín,
không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và tránh hầu hết các loại côn trùng phá hoại.
Như vậy, các nhà nông càng an tâm hơn trong việc canh tác dù thời tiết thay đổi
như thế nào, hay bất kì mùa nào trong năm. Kết quả qua nhiều khâu kiểm tra, các
nhà khoa học nhận thấy, các loại rau trồng trong môi trường này đạt chuẩn cao về
an toàn thực phẩm.
Nhiều du khách cho biết không nhất thiết phải rửa nó
trước khi ăn. Như vậy, ngành nông nghiệp Hà Lan đã tiến thêm một bước mới. Đó
là việc loại bỏ sử dụng thuốc trừ sâu và các loại hóa chất tẩy rửa sau khi thu
hoạch.
Phương thức trồng cây công nghệ mới còn giúp tiết kiệm
một lượng nước đáng kể. Vì như một kg cà chua được trồng theo cách này chỉ tốn
khoảng 5 lít nước, thay vì 30 lít nếu trồng trong môi trường nhà kính.
Đặc biệt, khi thay đổi màu sắc ánh sáng LED: xanh, đỏ,
hay trắng, mỗi loại rau có mức tăng trưởng về năng suất, kích thước khác nhau,
thậm chí làm tăng hàm lượng tinh dầu trong từng loại rau và thảo mộc.
Hà Lan còn nổi tiếng với dự án “Taste of Tomorrow”
(Tạm dịch Hương vị của tương lai), thử nghiệm hệ thống trồng trọt dựa trên việc
bảo vệ cây trồng bền vững và những kỳ vọng nông nghiệp mà Hà Lan đặt ra năm
2030.
Nghiên cứu này tập trung vào sự đa dạng sinh học
trong không gian và thời gian, từ đó dễ dàng kiểm soát tình hình cỏ dại, sâu bệnh,
quản lý đất nông nghiệp bằng các ứng dụng công nghệ cao nhờ sự kết hợp công nghệ
ICT, cảm biến và GPS.
Chiến lược chống lại sâu bệnh
Nông nghiệp hữu cơ Hà Lan đang hoạt động dựa trên 2
tiêu chí quan trọng: canh tác tự nhiên và thân thiện môi trường. Vì vậy, chiến
lược chống lại sâu bệnh của nước này cũng được tiến hành theo tiêu chí đó.
“Chính phủ Hà Lan đang phân bổ 10% tổng ngân sách
dành cho nghiên cứu nông nghiệp trong các vấn đề: canh tác hữu cơ, chu trình sản
xuất khép kín, bảo vệ động vật và chất lượng nông sản", ông Kees van Zelderen,
phó chủ tịch Hội nông trại hữu cơ cho biết.
Hà Lan chọn cách tập trung vào các vấn đề: cơ cấu
nông nghiệp, luân canh cây trồng, chọn lựa đa dạng giống cây, kích thích “kẻ
thù” tự nhiên…để chống lại sâu bệnh. Trong trường hợp nghiêm trọng, các nhà
khoa học sử dụng đến các biện pháp vật lý như nhiệt, kỹ thuật nhiệt - ánh sáng,
kỹ thuật cơ khí.
Điển hình bệnh rụng lá trong những năm gần đây đe doạ
sản lượng khoai tây hữu cơ ở Hà Lan, kết quả năng suất trồng của nó giảm đến
50%. Việc thay thế toàn bộ bằng giống cây trồng năng suất cao, chống chịu sâu bệnh
là phương pháp tốt nhất chống lại căn bệnh và phù hợp với tiêu chí hữu cơ. Sử dụng
ánh sáng cực tím để kiểm soát sâu bệnh là phương pháp vật lý được sử dụng đa phần
trong các nhà kính hữu cơ, để trừ nấm botrytis trên cà chua.
Điển hình như nông trại Niek Vos được chứng nhận hữu
cơ theo định hướng thị trường hiện nay, hình mẫu chung cho các trang trại hữu
cơ tại Hà Lan và Tây Âu. Các hệ thống canh tác tại đây đều dựa trên việc sử dụng
các loại phân hữu cơ, tránh việc sử dụng các yếu tố đầu vào như phân bón hóa học
và thuốc trừ sâu.
Sản phẩm bán ra được in nhãn hàng đặc biệt được phân
bổ bởi các chứng nhận, và thường nhận được một mức giá tốt hơn trên thị trường.
Một khối lượng lớn sản phẩm được xuất khẩu sang thị trường hữu cơ của Đức,
Scandinavia và Vương quốc Anh mỗi năm.
Niek Vos còn phát triển hơn 8 loại cây trồng khác
nhau trong một năm, và không bao giờ trồng 1 loại cây trên cùng 1 mảnh đất ít
nhất là 6 năm. Ông phát triển khoai tây, cỏ linh lăng, ngô, củ cải đường, lúa
mì, hành tây, cà rốt và yến mạch. “Rất nhiều bệnh có thể tránh được nếu áp dụng
phương pháp luân phiên cây trồng”, ông cho biết.
Có thể bạn chưa biết:
Không có nhận xét nào: